Thành Phần Cốt Lõi Phát Triển Thành Phố Thông Minh Dân số ngày càng tăng ở các thành phố đồng nghĩa với việc có nhiều người phải di chuyển hơn, nhiều trẻ em được giáo dục hơn và nhiều công dân hơn phải cung cấp dịch vụ. Để giải quyết tất cả những vấn đề đang phát triển này, ý tưởng về một Thành phố thông minh (TPTM) đã ra đời.

Các Thành Phố Thông Minh là các đô thị đô thị tận dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), chẳng hạn như phân tích dữ liệu và Internet vạn vật (IoT) để cung cấp giải pháp cho các cư dân thành phố;

Thành Phố Thông minh

Phát triển Thành Phố Thông Minh  là làm cho cuộc sống đô thị trở nên thú vị, hiệu quả, bền vững và kết nối với nhau hơn bằng cách tận dụng các công nghệ tự động hóa và giải pháp dựa trên dữ liệu để nâng cao các khía cạnh khác nhau của cơ sở hạ tầng, dịch vụ và chất lượng cuộc sống. Và mặc dù không có số liệu cố định về số lượng TPTM trên thế giới hiện nay, nhưng chắc chắn rằng rất nhiều chính quyền thành phố đã hành động, chuẩn bị cho thành phố của họ cho tương lai bằng cách áp dụng công nghệ TPTM;

Cơ sở hạ tầng và kết nối kỹ thuật số

Nền tảng của mọi Thành Phố Thông Minh là cơ sở hạ tầng số mạnh mẽ có thể hỗ trợ các giải pháp công nghệ đổi mới trên toàn thành phố. TPTM yêu cầu truy cập Internet tốc độ cao, mạng băng thông rộng dự phòng, kết nối không dây, trung tâm dữ liệu,… để cung cấp các dịch vụ được cải thiện cho người dân. Các giải pháp tiên tiến như Internet vệ tinh và triển khai mạng di động 5G. Những công nghệ truy cập Internet mới này cho phép trao đổi dữ liệu và liên lạc liền mạch, không bị gián đoạn.

Thật vậy, từ các cảm biến giám sát chất lượng không khí đến lưới điện thông minh tối ưu hóa phân phối năng lượng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tạo thành nền tảng cho các sáng kiến TPTM

Di chuyển và giao thông thông minh

Hệ thống giao thông công cộng hiệu quả là điều cần thiết để di chuyển một lượng lớn người từ điểm A đến điểm B. Vì lý do này, TPTM tận dụng công nghệ như hệ thống giao thông thông minh và hệ thống tàu điện ngầm thông minh để chuyển đổi khả năng di chuyển.

giao-thong-thong-minh.png

với tính năng giám sát giao thông theo thời gian thực và mạng lưới giao thông công cộng thông minh, việc đi lại trong thành phố trở nên dễ dàng đối với người dân cũng như khách du lịch.

Hơn nữa, các lựa chọn di chuyển bền vững như xe điện và các chương trình chia sẻ xe đạp cung cấp các giải pháp thay thế giao thông thân thiện với môi trường. Với lượng khí thải bằng 0 và hoạt động gần như im lặng, những phương tiện thay thế này giảm thiểu tiếng ồn và ô nhiễm không khí.

Thật vậy, hệ thống giao thông thông minh có thể tăng cường kết nối và giảm tắc nghẽn bằng cách ưu tiên khả năng tiếp cận và tính bền vững. Cuối cùng, các thành phố sẽ dễ tiếp cận hơn và dễ sống hơn cho mọi người.

n toàn, an ninh công cộng

Trong môi trường đô thị, an toàn, an ninh luôn là vấn đề được người dân quan tâm. Với các công nghệ như hệ thống giám sát video tiên tiến, phối hợp ứng phó khẩn cấp và thuật toán dự đoán chính sách, TPTM có thể giải quyết các mối lo ngại liên quan đến an toàn cá nhân và tội phạm.

Khi chủ động giải quyết tội phạm và các trường hợp khẩn cấp thông qua việc sử dụng phân tích dữ liệu, các thành phố có thể tạo ra các cộng đồng an toàn hơn và thúc đẩy sự an tâm của người dân.

Dịch vụ y tế công cộng

Các TPTM ưu tiên phúc lợi của người dân bằng cách tận dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ y tế công cộng hiệu quả và hiệu lực hơn. Ví dụ, nền tảng y tế từ xa kết nối bệnh nhân với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Bằng cách tận dụng công nghệ để thúc đẩy công bằng y tế và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, TPTM trao quyền cho các cá nhân để có cuộc sống lành mạnh hơn.

Quản lý tài nguyên và môi trường

Sự bền vững về môi trường được cho là cốt lõi của sự phát triển TPTM. Từ các sáng kiến quản lý chất thải đến áp dụng năng lượng tái tạo, các TPTM sử dụng các giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động môi trường và thúc đẩy bảo tồn tài nguyên.

quan-ly-moi-truong.jpeg

Minh bạch trong quản trị và sự tham gia của người dân

Tính minh bạch và sự tham gia của người dân là những trụ cột thiết yếu của quản trị thông minh. Ở một số TPTM, các nền tảng số được xây dựng để khuyến khích người dân tham gia vào quá trình ra quyết định.

Trong khi đó, các sáng kiến dữ liệu mở thúc đẩy trách nhiệm giải trình và tính minh bạch trong chính phủ. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải trải qua các quy trình tẻ nhạt chỉ để có được chính phủ sẵn sàng cho công chúng, chẳng hạn như chịu trách nhiệm các dự án của chính phủ.quan-ly-thong-minh.jpeg

Sự phát triển của TPTM thể hiện sự thay đổi trong quy hoạch và quản trị đô thị. Các thành phố có thể vượt qua những thách thức của thế kỷ 21 và tạo ra môi trường đô thị bền vững, toàn diện và linh hoạt hơn bằng cách chào đón công nghệ và đổi mới. Khi những người ra quyết định và lãnh đạo thành phố vạch ra lộ trình cho tương lai, họ phải ưu tiên các thành phần cốt lõi của phát triển TPTM, đặt nền tảng cho các thành phố không chỉ thông minh hơn mà còn sôi động, công bằng và thịnh vượng hơn.

Nhìn chung, TPTM sẽ thay đổi khu vực và thế giới, tạo ra những không gian thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng được xây dựng bằng vật liệu bền vững. Những người sáng lập công ty khởi nghiệp nên tập trung vào việc thành lập các doanh nghiệp thân thiện với môi trường có thể chuyển đổi dữ liệu thành những hiểu biết sâu sắc có thể hành động để cải thiện công ty và tạo thêm doanh thu./.

    ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ


    Verified by MonsterInsights