ICTnews – Tại buổi làm việc với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) ngày 14/8/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo xây dựng mục tiêu chiến lược phát triển Học viện trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực TT&TT.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhận định: “Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chức năng của Bộ, Đề án đổi mới của Học viện sẽ sớm được hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ”. (Ảnh: Đình Dũng)

Sáng nay (14/8/2014), tại cơ sở đào tạo Hà Nội của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã chủ trì buổi làm việc với Ban lãnh đạo Học viện.

Theo Quyết định 878/QĐ-BTTTT được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son ký ban hành ngày 27/6/2014, Học viện được điều chuyển từ Tập đoàn VNPT về Bộ TT&TT quản lý từ ngày 1/7/2014. Trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý, xây dựng quy chế hoạt động, Học viện đã có những kiến nghị cụ thể với Bộ TT&TT cho phép thực hiện một số biện pháp tạm thời để duy trì, đảm bảo hiệu quả quản lý điều hành của Học viện.

Tại buổi làm việc ngày 14/8, PGS.TS Hoàng Minh, Giám đốc Học viện đã báo cáo khái quát với Bộ trưởng và đoàn công tác Bộ TT&TT về hiện trạng hoạt động của Học viện, đánh giá kết quả hoạt động trong thời gian qua và xin chỉ đạo định hướng của Bộ về chiến lược mục tiêu phát triển trường trong thời gian tới.

Ông Hoàng Minh cho biết, hiện tại Học viện đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT và VNPT để hoàn tất các thủ tục bàn giao và hoàn thiện Đề án đổi mới tổ chức hoạt động. “Với mục tiêu xây dựng Học viện trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực TT&TT, hướng phát triển của Học viện trong giai đoạn mới sẽ tập trung vào việc hoàn thiện mô hình trường đại học nghiên cứu hoạt động tự chủ tự chịu trách nhiệm, lấy hoạt động đào tạo làm nền tảng, hoạt động KHCN làm nòng cốt để duy trì và nâng cao năng lực đội ngũ, chất lượng đào tạo, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh duy trì và phát triển Học viện trở thành thương hiệu uy tín nhanh chóng hội nhập với khu vực và quốc tế”, ông Minh nói.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Văn phòng Bộ, các Vụ chức năng của Bộ đã thảo luận và đóng góp ý kiến vào công tác hoàn thiện đề án cơ chế chính sách, mô hình tổ chức của Học viện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ Trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những cố gắng, chủ động của Học viện trong công tác triển khai xây dựng đề án đổi mới mô hình tổ chức cũng như phương án bàn giao Học viện từ VNPT về Bộ TT&TT. Bộ trưởng nhận định, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Học viện, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chức năng của Bộ, Đề án đổi mới của Học viện sẽ sớm hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng cũng nhất trí, trong giai đoạn hoàn thiện Đề án sau khi chuyển thành đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ TT&TT, Học viện sẽ áp dụng các cơ chế tạm thời, linh hoạt để đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành thường xuyên của trường.

Đặc biệt, nhằm thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các kế hoạch công việc đề ra trong việc xây dựng Đề án đổi mới tổ chức hoạt động của Học viện, Bộ trưởng đã chỉ đạo Ban lãnh đạo Học viện thời gian tới tập trung vào một số nội dung trọng tâm gồm: xây dựng mục tiêu chiến lược phát triển Học viện trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực TT&TT; xây dựng lộ trình phát triển đội ngũ tương xứng với quy mô, mục tiêu phát triển; song song với hoạt động đào tạo trong nước, có định hướng mở rộng phạm vi ra nước ngoài; xây dựng phương án thành lập các phân hiệu của Học viện; nghiên cứu phát triển thêm các ngành đào tạo mới theo lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT như xuất bản, in ấn, báo chí, phát thanh truyền hình…; đồng thời tăng cường mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong ngành như VNPT, Viettel, VMS-MobiFone…