Mobifone sẽ thành Tổng Công ty thuộc Bộ Thông tin truyền thông sau khi tách khỏa VNPT


 

mohinh tach vnpt

 

 

VNPT sẽ tái cấu trúc thành 3 tổng công ty chính là VNPT-NET, VNPT-Vinafone và VNPT-Media.
Hai trên ba mạng viễn thông lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vinaphone và Mobifone hiện đang nằm dưới sự quản lý của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT.
Trong khi đó, theo quy định hiện hành, một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông.
Xuất phát từ quy định trên, từ lâu vấn đề sáp nhập Vinaphone – Mobifone hay là tách 1 trong 2 doanh nghiệp trên đã là một câu hỏi lớn.
Theo một phương án trình lên Chính phủ thì có khả năng Mobifone sẽ được tách ra khỏi VNPT chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý giống như trường hợp tách Tổng Công ty Bưu điện khỏi VNPT cách đây không lâu.
Đây có thể chưa phải phương án cuối cùng. Việc tái cấu trúc như VNPT như thế nào phải chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Dưới đây là một số điểm chính trong phương án:
Mobifone thành Tổng Công ty Viễn thông Mobifone
Theo đó, quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Mobifone sẽ được điều chuyển từ VNPT về Bộ Thông tin và Truyền thông; tổ chức lại thành Tổng Tổng công ty Viễn thông Mobifone và thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Không chỉ tách khỏi VNPT, Mobifone còn được tiếp quản Hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 và Công ty tài chính Bưu điện.
Một số doanh nghiệp mà VNPT có tham gia góp vốn cũng sẽ được chuyển về Mobifone để thực hiện thoái vốn theo quy định của pháp luật. Một số doanh nghiệp trong số này có SACOM, SPT, Vinacap, VNPT Epay, Nhiệt điện Dầu khí Nhơn Trạch 2….
VNPT thành lập một số tổng công ty trực thuộc
Cùng với việc tách Mobifone ra khỏi VNPT thì VNPT sẽ tái cấu trúc một số đơn vị thành viên thành các Tổng Công ty quản lý 3 lĩnh vực chính là Hạ tầng mạng, Dịch vụ Viễn thông và Truyền thông.
Tổng Công ty Hạ tầng mạng VNPT-NET quản lý hạ tầng mạng viễn thông của VNPT.
Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone): thực hiện chức năng quản lý, điều hành kinh doanh dịch vụ viễn thông thống nhất trong toàn tập đoàn VNPT.
Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media): thực hiện chức năng kinh doanh các dịch vụ công nghệ thông tin , truyền thông đa phương tin và các dịch vụ giá trị gia tăng.

(Tin từ VNPT)

 

Verified by MonsterInsights